Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 08 : 38
Năm 2022 : 1.334
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động tuyên truyền phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích và phòng, chống xâm hại trẻ em Trường Tiểu học Thanh Hải số 1

TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC, TAI NẠN THƯƠNG TÍCH

VÀ PHÒNG, CHỐNG XÂM HẠI TRẺ EM

TRƯỜNG TIỂU HỌC THANH HẢI SỐ 1

Trong những năm gần đây, trên khắp mọi miền cả nước, những vụ đuối nước thương tâm đã cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ, tập trung chủ yếu ở các vùng nông thôn, miền núi và đối tượng chủ yếu là ở các em học sinh. Nguy cơ đuối nước luôn rình rập trẻ em ở khắp mọi nơi, nhất là về mùa hè, trời nắng nóng, các em được nghỉ học, tham gia vào nhiều hoạt động vui chơi tự do.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhưng phần lớn chủ yếu vẫn là do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi, chăm sóc, để trẻ tự do đi lại, bên cạnh đó hệ thống sông, suối, ao, hồ, vũng nước… cũng là môi trường không an toàn cho trẻ nhỏ.

Bơi là kỹ năng cần thiết nhất để trẻ phòng tránh đuối nước. Tuy nhiên, việc dạy bơi trong trường học không hề dễ dàng vì không có giáo viên phụ trách, nhiều phụ huynh còn chưa để tâm đến việc cho con mình tham gia các lớp học bơi. Tuy nhiên, việc phòng tránh đuối nước không chỉ là việc học bơi mà điều quan trong hơn nữa là các em cần được chỉ dẫn vui chơi ở đâu, chơi thế nào để đảm bảo an toàn.

Thực tế cho thấy, việc trang bị cho các em thanh thiếu nhi những kỹ năng ứng phó khi gặp sự cố. Vì vậy, ngoài việc tăng cường quản lý con em, học sinh thì việc rèn luyện, bồi dưỡng những kỹ năng cơ bản cho cuộc sống là điều hết sức cần thiết.

Phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em không chỉ của riêng ai, mà nó là trách nhiệm của toàn xã hội, cần được triển khai với các giải pháp đồng bộ như: sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong việc thực hiện các biện pháp tuyên truyền hội viên, đoàn viên của mình trong giáo dục, nhắc nhở con em về ý thức phòng, chống đuối nước; các cơ quan thông tin đại chúng cần có các biện pháp thông tin, giáo dục về phòng chống đuối nước trẻ em đến rộng rãi các tầng lớp nhân dân; đặc biệt, chú trọng đến vùng khó khăn, vùng có tỷ lệ trẻ bị đuối nước cao; gia đình và nhà trường cần trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em, nâng cao ý thức rèn luyện kỹ năng cứu hộ đuối nước của người lớn. Tăng cường công tác quản lý, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương, có giao ước cam kết trong trường học, địa bàn dân cư và gia đình về việc thực hiện phòng chống tai nạn đuối nước; đoàn thanh niên các đơn vị, địa phương chủ động tổ chức các lớp sinh hoạt hè, thu hút các em học sinh tham gia.

Điều đặc biệt cha mẹ phải là những người đi đầu trong việc giám sát, khuyên răn con cái mình không được tự ý ra sông, suối, ao, hồ, các công trường đang thi công tắm, bơi lội nhất là trong mùa hè để tránh những mất mát đau lòng. Bên cạnh đó, cha mẹ, nhà trường, các giáo viên chủ nhiệm cần nhắc nhở, giáo dục học sinh, nên đưa ra các dẫn chứng, kể những câu chuyện về cảnh tượng, những vụ việc về trẻ em chết đuối mà các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin để các em thấy sợ và rút kinh nghiệm cho bản thân mình. Khi biết con em mình tự ý đi tắm, bơi lội ở sông, suối, ao, hồ... cha mẹ phải đưa ra các hình thức xử lý cứng rắn; đoàn thanh niên các đơn vị, địa phương cũng nên chủ động nhắc nhở, cảnh báo các em trong dịp sinh hoạt hè để mỗi em luôn ý thức được sự nguy hiểm của việc đi tắm, đi bơi lội ở sông, rạch, ao, hồ...

Mong rằng các bậc phụ huynh, nhà trường, đoàn thể cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao kỹ năng, ý thức phòng chống chết do đuối nước xảy ra cho các em. Bên cạnh đó, cần dựng các biển báo, biển cấm tại những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, hạn chế tối đa nhất những cái chết thương tâm, đau lòng đến với con trẻ.

Đuối nước là một tai nạn bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng và khó lường trước được và gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nhất là ở lứa tuổi học sinh.

Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây tình trạng trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại cũng không ngừng được gia tăng, các vụ xân hại, bạo hành có xu hướng nghiêm trọng hơn rất nhiều thậm trí nó xảy ra do chính người thân của những đứa trẻ.

Từ những thực tế trên, với sự chỉ đạo của cấp trên và BGH nhà trường, ngày 24/5/2022  Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Thanh Hải phối hợp với Trường Tiểu học Thanh Hải số 1 tổ chức buổi tuyên truyền về phòng, chống đuối nước, phòng, chống bạo hành và xâm hại trẻ em.

 

Về dự và chỉ đạo buổi tuyên truyền

Về phía địa phương có:

Ông: Tống Anh Vũ - ĐUV, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Hải.

Bà: Mạc Thị Huệ - ĐUV, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thanh Hải.

Ông: Vũ Thế Phong - ĐUV, Bí thư Đoàn xã Thanh Hải.

Ông: Trịnh Ngọc Như - Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Thanh Hải.

Anh: Hoàng Văn Hướng - PBT Đoàn xã, Chủ tịch Hội Đồng đội xã Thanh Hải.

 

Về phía nhà trường có:

Thầy giáo: Vũ Thành Hiệp - BT chi bộ, HT nhà trường.

Thầy Nguyễn Thanh Tùng - PBT chi bộ, PHT nhà trường.

Thầy giáo: Phạm Xuân Xuê - Phó HT nhà trường.

 

 

Lãnh đạo địa phương do ông: Tống Anh Vũ - ĐUV, Phó Chủ tịch UBND

xã Thanh Hải làm Trưởng đoàn về dự và chỉ đạo buổi tuyên truyền

 

Buổi sinh hoạt thu hút trên 100% học sinh, đội viên tham gia tìm hiểu các nội dung cơ bản về trang bị các kiến thức phòng tránh đuối nước và phòng tránh xâm hại có nguy cơ xảy ra cao đối với trẻ em, đồng thời hướng dẫn các kỹ năng tự cứu trong các trường hợp bị tai nạn đuối nước.

Anh: Hoàng Văn Hướng - Phó Bí thư Đoàn xã, Chủ tịch HĐĐ xã Thanh Hải

Tuyên truyền về các kỹ năng phòng, tránh đuối nước

Em Nguyễn Chí Thành - Học sinh lớp 5A1

tham gia trả lời câu hỏi để củng cố lại kiến thức tuyên truyền

 

Trong thời gian gần đây, trên cả nước xảy ra hàng loạt vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em gây bức xúc dư luận và gây hoang mang cho nhiều bậc phụ huynh. Qua buổi tuyên truyền hôm nay, nhà trường muốn nâng cao hiểu biết và trang bị các kiến thức, kỹ năng để hướng dẫn các em học sinh chủ động phòng chống nạn xâm hại, bạo lực. Do đó, việc trang bị kỹ năng sống, kỹ năng phòng vệ cá nhân là rất cần thiết cho các em, nhất là lứa tuổi học sinh.

Bà: Mạc Thị Huệ - Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thanh Hải

Tuyên truyền về các kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em

Tinh thần “Lá lành đùm lá rách” là một đức tính cao đẹp của người dân Việt Nam. Đặc biệt đối với Lãnh đạo địa phương, luôn dành những quan tâm, những tình cảm sâu sắc tới thế hệ trẻ nhà trường bằng những món quà nhằm động viên những học sinh có hoàn cảnh khó khăn cố gắng vươn lên trong học tập.

 

Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Được nhận quà từ các bác Lãnh đạo địa phương

 

Sinh thời, dù bận trăm công nghìn việc, Bác Hồ vẫn luôn quan tâm đến thiếu niên nhi đồng, hình ảnh Bác Hồ kính yêu luôn là nguồn cổ vũ, động viên trong mỗi việc làm, trong từng bài học, chắp cánh cho ước mơ cao đẹp của mỗi thiếu nhi Việt Nam, với mỗi học sinh hai tiếng Bác Hồ thật thiêng liêng, vinh dự và tự hào. Kính yêu và tỏ lòng biết ơn Bác Hồ, thiếu niên, nhi đồng Trường Tiểu học Thanh Hải số 1 đã luôn cố gắng học tập, rèn luyện thi đua lập thành tích để trở thành con ngoan, trò giỏi, tham gia nhiều phong trào mà nhà trường và địa phương tổ chức.

Từ những sự nỗ lực để đạt được kết quả tôt nhất. Hôm nay, các em học sinh xứng đáng được nhận Giấy chứng nhận cháu ngoan Bác Hồ

 

 

Các em Học sinh Xuất sắc được trao GCN Cháu ngoan Bác Hồ

từ Hội đồng Đội xã Thanh Hải

 

Lãnh đạo địa phương chụp ảnh lưu niệm cùng với thầy và trò nhà trường

 

Thông qua buổi tuyên truyền, các tổ chức chính quyền địa phương và Ban Giám hiệu nhà trường mong muốn trang bị nhiều kiến thức bổ ích, giúp các em hiểu và nắm được những nội dung cơ bản để phòng, chống đuối nước và phòng, chống xâm hại có thể xảy ra. Đồng thời tiếp thu các ý kiến, nguyện vọng của các em để tổ chức các hoạt động phù hợp, thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em trong thời gian tới./.


Tác giả: Trường Tiểu học Thanh Hải số 1
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip